Xuất tinh sớm là gì? Biểu hiện của xuất tinh sớm

“Xuất tinh sớm là gì? Xuất tinh sớm biểu hiện như thế nào?” Đó là những câu hỏi của không ít nam giới khi gặp phải rắc rối trong chuyện “ân ái’. Những chia sẻ dưới đây của các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing sẽ giúp bạn đọc có thêm…

Xuất tinh sớm là gì? Xuất tinh sớm biểu hiện như thế nào?” Đó là những câu hỏi của không ít nam giới khi gặp phải rắc rối trong chuyện “ân ái’. Những chia sẻ dưới đây của các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức cần thiết. Hãy cùng theo dõi. 

1. Xuất tinh sớm là gì?

Trước tiên, xuất tinh là quá trình phóng tinh dịch ra khỏi dương vật khi nam giới đạt được cực khoái lúc quan hệ. 

Xuất tinh sớm – Bệnh nam khoa (premature ejaculation) là một trong những hiện tượng rối loạn xuất tinh mà cánh mày râu gặp phải khi không thể làm chủ được thời gian xuất tinh. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, quá trình xuất tinh được coi là “sớm” nếu “cuộc vui” chỉ có thể duy trì trong vòng 2 phút tính từ khi dương vật được đưa vào trong âm đạo. Tình trạng này  không chỉ ảnh hưởng đến của cảm xúc “yêu” của phái mạnh, mà đồng thời cũng khiến “đối tác” của họ bị ảnh hưởng không kém. 

Hiện nay, xuất tinh sớm đang trở thành một hiện tượng khá phổ biến, thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 59.

Xuất tinh sớm thường có 4 dạng:

 • Xuất tinh sớm nguyên phát (nam giới xuất tinh trong thời gian ngắn ngay từ những lần đầu giao hợp, tình trạng kéo dài cho tới hiện tại)
 • Xuất tinh sớm thứ phát (trước đó nam giới xuất tinh bình thường, nhưng có giảm đáng kể trong thời gian gần đây)
 • Xuất tinh sớm thay đổi (tùy thuộc vào các yếu tố khác như hoàn cảnh, đối tác, sự kích thích mà thời gian xuất tinh cũng có sự thay đổi) 
 • Các rối loạn xuất tinh khác giống như xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm đang trở thành một hiện tượng khá phổ biến

Các mức độ xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là gì – Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện tượng xuất tinh sớm ở cánh mày râu nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Để nắm bắt được tình trạng bệnh, cần dựa vào thời gian xuất tinh của nam giới:

 • Mức độ nhẹ: Tình trạng xuất tinh chỉ sau 1-2 phút tính từ khi dương vật xâm nhập vào âm đạo.
 • Mức độ vừa: Thời gian xuất tinh của nam giới chỉ trong khoảng 30 giây đến 1 phút.
 • Mức độ nặng: Nam giới có hiện tượng xuất tinh sau khoảng thời gian rất ngắn, chỉ trong 15 giây khi bắt đầu quan hệ tình dục, hoặc thậm chí là xuất tinh trước cả khi quan hệ tình dục.

Biểu hiện của xuất tinh sớm

Với nam giới, xuất tinh sớm được biết đến là một trong những rối loạn tình dục thường gặp. Khi gặp phải tình trạng “ra nhanh” thường không có cảm giác thăng hoa, thỏa mãn khi quan hệ tình dục. Một số người thậm chí chưa kịp kết thúc “màn dạo đầu” thì đã xuất tinh, hay nói theo cách của dân gian là “chưa đi chợ đã tiêu hết tiền”. Điều này dẫn đến những tự ti, hụt hẫng trong tâm lý phái mạnh, không còn ham muốn quan hệ tình dục.

Những biểu hiện thường gặp của xuất tinh sớm cần phải kể đến:

Thời gian xuất tinh nhanh

Theo nghiên cứu, với nam giới trưởng thành, khỏe mạnh thì thời gian xuất tinh trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 6 – 7 phút. Với những người bị xuất tinh sớm, quá trình này diễn ra sớm hơn và thậm chí là sớm hơn khá nhiều. Thời gian “ra” của nam giới bị bệnh là dưới 3 phút đối với các trường hợp xuất tinh sớm thứ phát và chỉ trong vòng 1 phút đối với trường hợp xuất tinh sớm nguyên phát. Thậm chí, ngay cả khi mới có những kích thích từ màn “dạo đầu”,  một số người đã “vội vàng” xuất tinh và hoàn toàn chưa phát sinh quan hệ với “bạn tình”.

Không thể kiềm chế sự xuất tinh

Trong lúc quan hệ bình thường, nam giới sẽ nhận biết được lúc nào nên xuất tinh để mang lại cực khoái cho cả mình và đối tác. Thế nhưng, trường hợp xuất tinh sớm thì lại khác, họ lại không tự chủ được hay nói cách khác là không thể kiềm chế được quá trình phóng tinh. 

Nam giới không thể kiềm chế xuất tinh là một biểu hiện của xuất tinh sớm

Nam giới không thỏa mãn

Vì thời gian quan hệ quá ngắn, nam giới không đạt được sự thỏa mãn, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý tình dục của người phụ nữ – bạn tình của họ.

Nghiêm trọng hơn, tình trạng “trên bảo dưới không nghe” nếu kéo dài sẽ gây ra những áp lực, nam giới dễ có tâm lý ức chế. Nam giới lúc đó rất dễ tự ti, căng thẳng và có biểu hiện né tránh quan hệ tình dục. Vì thế, việc áp dụng các phương pháp chữa xuất tinh sớm tại nhà là rất cần thiết để cải thiện tình hình.

2. Nguyên nhân xuất tinh sớm ở nam giới

Xuất tinh sớm là gì -Theo bác sĩ chuyên khoa, tình trạng xuất tinh sớm ở các quý ông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể hơn, chứng xuất tinh sớm có thể do thể chất, bệnh lý hoặc đơn giản hơn là do tâm lý thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, nếu nam giới thường xuyên giữ một số thói quen sinh hoạt, ăn uống và vận động không hợp lý, khả năng xuất tinh cũng sẽ bị tác động.

Thông thường, bệnh xuất tinh sớm thường gặp nhất ở những người trẻ, người thiếu kinh nghiệm giường chiếu. Bên cạnh đó, tình trạng này xảy đến cả với những người kinh nghiệm nhưng bị rối loạn cương dương, hoặc bị căng thẳng quá mức. 

Ngoài ra, tình trạng xuất tinh sớm cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên do như sau:

 • Nồng độ hormone bất thường, nồng độ chất dẫn truyền thần kinh ở não bất thường
 • Hoạt động phản xạ bất thường của hệ thống phóng tinh
 • Viêm nhiễm tuyến tiền liệt hay niệu đạo
 • Một số đặc điểm di truyền
 • Một số vấn đề ở tuyến giáp
 • Nam giới có những tổn thương thần kinh sau chấn thương, phẫu thuật (khá hiếm gặp).

3. Bệnh xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

Xuất tinh sớm là gì -Theo các chuyên gia, mặc dù xuất tinh sớm không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục, tâm lý. Nguy hiểm hơn, xuất tinh sớm thậm chí ảnh hưởng khả năng sinh sản của người đàn ông (có thể giảm khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh) cũng như nhiều hệ lụy khác:

Đầu tiên, xuất tinh sớm ảnh hưởng đến trực tiếp đến khoái cảm tình dục của người đàn ông. 

Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây ra các bệnh lý như rối loạn cương dương, nặng hơn là liệt dương, từ đó làm giảm hay mất đi khả năng sinh sản của nam giới.

Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến tinh thần nam giới và cuộc sống hôn nhân

Nam giới không làm chủ được “thế trận” khiến tinh thần chán nản, dễ mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, công việc.

Với hôn nhân và cuộc sống gia đình, khi chuyện phòng the không còn hòa hợp có ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của vợ chồng, nguy cơ dẫn đến gia đình tan vỡ.

Lời khuyên: Xuất tinh sớm gây ảnh hưởng rất lớn cuộc sống của phái mạnh. Đó là lý do nam giới bị bệnh cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt để tránh những hệ luỵ không mong muốn.

4. Chẩn đoán điều trị xuất tinh sớm bằng cách nào? 

Chẩn đoán xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là gì – Để có thể nắm bắt chính xác tình trạng sinh lý của mình, nam giới nên chủ động thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc khai thác bệnh sử, cũng như đời sống tình dục hiện tại của người bệnh.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing, các bác sĩ sẽ tiến hành một vài xét nghiệm cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng sinh lý của bệnh nhân.

Quy trình chẩn đoán xuất tinh sớm ở nam giới:

Hỏi thăm bệnh sử, tiền căn

Bác sĩ sẽ chủ động đưa ra một vài câu hỏi để nắm tình hình sinh lý của bệnh nhân như:

 • Việc trì hoãn xuất tinh của bạn là khó hay dễ khi quan hệ?
 • Những lần bạn xuất tinh sớm là nhiều hay ít khi quan hệ trong vòng 6 tháng qua?
 • Có lúc nào quan hệ, dù chỉ với một vài kích thích rất nhỏ cũng làm bạn xuất tinh không ?
 • Bạn có cảm thấy thất vọng khi bị xuất tinh trước khi mình muốn không ?
 • Bạn có lo lắng rằng đối tác của mình chưa thỏa mãn vì thời gian xuất tinh của bạn?

Từ những câu trả lời của người bệnh, bác sĩ có thể chẩn đoán được phần nào tình trạng sinh lý và kết luận chính xác nam giới có bị xuất tinh sớm hay không.

Chẩn đoán, điều trị xuất tinh sớm là điều cần thiết

Khám lâm sàng

Người bệnh gặp chứng xuất tinh sớm sẽ được khám tổng quát về tim mạch, bệnh tâm thần kinh, rối loạn chuyển hóa và bộ phận sinh dục cũng như tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ xem xét, đánh giá một cách đầy đủ các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân sinh bệnh.

Xét nghiệm cận lâm sàng

Nếu người bệnh đơn thuần chỉ gặp tình trạng xuất tinh sớm, các xét nghiệm cận lâm sàng thường không cần thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nước tiểu, nhằm mục đích kiểm tra xem đường tiết niệu có bị nhiễm khuẩn hay không.
 • Xét nghiệm tầm soát các nguyên nhân như mỡ máu, đường huyết, nội tiết tố có khả năng gây rối loạn cương trong trường hợp vừa xuất tinh sớm vừa rối loạn cương dương.

Điều trị xuất tinh sớm ở nam giới bằng cách nào?

Để điều trị chứng xuất tinh sớm hiệu quả, điều quan trọng là cần xác định rõ nguyên nhân của tình trạng xuất tinh sớm đến từ đâu, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, cách điều trị xuất tinh sớm ở nam giới có thể bao gồm phẫu thuật , điều trị bằng tâm lý, tập luyện. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần thay đổi nhận thức, thói quen sinh hoạt hàng ngày, đây là việc cần thiết để khắc phục tình trạng ‘ra nhanh”.

Liệu pháp kiểm soát tâm lý và hành vi

Điều chỉnh hành vi: Trong một số trường hợp, điều trị chứng xuất tinh sớm có thể bắt đầu bằng việc người bệnh thay đổi thói quen tình dục của mình. Cụ thể, khi các quý ông nhận ra dấu hiệu của xuất tinh sớm, việc cần làm là hít thở sâu, chậm; góp phần điều khiển ý chí ức chế phản xạ xuất tinh và biến nó trở thành phản xạ có điều kiện.

Phương pháp ngắt quãng (hay “khởi động và dừng”): với phương pháp này, nữ giới –  bạn tình sẽ kích thích dương vật cho đến khi sắp xuất tinh và dừng lại cho đến khi người nam giới có thể kiểm soát trở lại được.

Phương pháp siết quy đầu (Squeeze): Với phương pháp bóp , nữ giới sẽ kích thích dương vật nam giới cho đến khi gần xuất tinh. Tiếp theo, “đối tác” của cánh mày râu sẽ siết chặt dương vật cho đến khi sự cương cứng bắt đầu yếu. Thông qua những tác động trên, nam giới nhận thức rõ hơn cảm giác trước khi lên đỉnh, từ đó kiểm soát tốt hơn, trì hoãn được việc xuất tinh.

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm ở nam giới không thể điều chỉnh bằng hành vi, khi đó cần điều trị bằng thuốc, hoặc có thể kết hợp cả hai để đạt kết quả cao nhất. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của vấn đề nam giới gặp phải, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp

Lưu ý dành cho người bệnh khi sử dụng các loại thuốc điều trị xuất tinh sớm là cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Điều này giúp phòng ngừa các tác dụng không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn, mắt mờ, táo bón, và nhất là bị giảm chất lượng tinh trùng…

Tham khảo cách chữa xuất tinh sớm tại nhà 

Thực tế, có thể thấy xuất tinh sớm không nguy hiểm, không gây biến chứng cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng này lại khiến nam giới cảm thấy đánh mất “bản lĩnh đàn ông”. Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến việc suy giảm chức năng tình dục và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống hôn nhân.

Nam giới có thể áp dụng các cách chữa xuất tinh sớm tại nhà dưới đây để cải thiện tình hình:

Ăn uống đủ chất

Điều quan trọng trước tiên là xây dựng chế độ ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường một số loại thực phẩm chống xuất tinh sớm. Bạn cũng cần lưu ý tránh ăn đồ ăn cay nóng, những thực phẩm có tính hàn, đặc biệt là rượu bia, thuốc lá. Chúng làm suy giảm tinh lực của nam giới. 

Vận động, tập thể dục hàng ngày

Nam giới nên dành ra 30 – 60 phút để tập thể dục, việc này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, mang đến một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Theo chuyên gia, tập thể dụng đúng cách sẽ có tác dụng hạn chế quá trình sụt giảm Testosterone trong máu. Các hoạt động này cũng đồng thời kích thích quá trình lưu thông máu đến bộ phận sinh dục và từ đó cải thiện chứng xuất tinh sớm hiệu quả. 

Tập hít thở sâu

Đây cũng là một trong những mẹo chữa xuất tinh sớm tại nhà hiệu quả mà nam giới nên áp dụng. Tác dụng của phương pháp hít thở sâu nằm ở chỗ: Nó giúp quá trình vận chuyển oxy đến máu thuận lợi hơn, đồng thời thúc đẩy não bộ giải phóng hormone Endorphin và nam giới sẽ kiểm soát được sự căng thẳng, cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Khi người đàn ông hoàn toàn cải thiện được tâm trạng và cảm xúc thì vấn đề “khó nói” như xuất tinh sớm cũng sẽ được giải quyết.

Tập bài tập Kegel

Kegel là kỹ thuật giúp khắc phục chứng yếu sinh lý, nam giới có thể áp dụng bài tập này 3 – 4 lần/ngày. Nhìn chung, kỹ thuật Kegel đơn giản, không cần công cụ hỗ trợ nên nam giới có thể thực hiện bất cứ lúc nào. 

Thay đổi thói quen

thực tế, xuất tinh sớm có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân, và không loại trừ khả năng do nam giới có nhiều thói quen xấu (thủ dâm quá độ, xem tranh, ảnh khiêu dâm quá nhiều…). Việc xuất tinh sẽ trở thành một phản xạ tự nhiên khi có kích thích tình dục nếu nam giới không từ bỏ ngay những thói quen xấu này. 

Giữ tâm trạng thoải mái

Tâm lý, tâm trạng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến “cuộc yêu”. Nam giới nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi hợp lý vào ban ngày.Trước mỗi “cuộc vui”, bạn hãy bình tĩnh và thoải mái thay vì lo lắng, căng thẳng. Lời khuyên cho cánh mày râu là hãy gạt tất cả buồn phiền, lo âu sang một bên và giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ nhất.

5. Một số thắc mắc thường gặp về xuất tinh sớm

Có phải xuất tinh sớm chỉ gặp ở người trẻ?

Xuất tinh sớm là gì – Nhiều người cho rằng xuất tinh sớm chỉ ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, xuất tinh sớm có thể gặp ở nam giới ở đủ mọi lứa tuổi.

Ở nam giới trẻ tuổi, xuất tinh sớm có thể gặp phải do cơ thể đang rối loạn hormone testosterone, do những tác động từ môi trường bên ngoài như chế độ sinh hoạt, hay một nguyên nhân khác là do chưa có kinh nghiệm tình dục (quan hệ không đúng cách, tư thế chưa đúng hoặc “cuộc yêu” diễn ra ở địa điểm không được thoải mái).  

Trong khi đó, theo chuyên gia, nam giới càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh lý xuất tinh sớm càng cao. Lý do là bởi bộ phận sinh dục cũng bắt đầu có những thay đổi, đồng thời các bệnh lý khác trong cơ thể cũng gia tăng. Điều này sẽ làm suy giảm nồng độ nội tiết tố nam trong cơ thể.

Bác sĩ cho biết: tỷ lệ người bị xuất tinh sớm khá ổn định ở mức 25-30% từ thanh thiếu niên đến 50 tuổi. 

Có phải xuất tinh sớm chỉ xảy ra khi quan hệ tình dục?

Câu trả lời là: Xuất tinh sớm không chỉ xuất hiện khi quan hệ tình dục mà ngay cả khi thủ dâm.

Nếu nam giới thủ dâm quá nhiều, cơ thể sẽ không có đủ thời gian sản sinh hormone nội tiết tố testosterone và các chất dẫn truyền thần kinh. Ngược lại, các hormone căng thẳng lại liên tục tăng lên, ức chế testosterone, gây ra tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam testosterone và trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu”. 

Nguyên nhân xuất tinh sớm khi thủ dâm là do nam giới thường thực hiện khi ở một mình và trong tình trạng lén lút, căng thẳng và lo sợ bị phát hiện. Điều này dẫn đến việc nam giới sẽ cố gắng rút ngắn thời gian đạt được khoái cảm, cố gắng “xuất ra” sớm nhất có thể. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và thường xuyên sẽ khiến thói quen xuất tinh sớm được hình thành và gây hại cho sức khỏe của phái mạnh.

Nam giới xuất tinh sớm có phải sẽ luôn bị như vậy?

Bạn cần hiểu rằng, xuất tinh sớm thường không phải là một tình huống. Những nhân tố, hoàn cảnh xung quanh tác động không nhỏ đến việc kéo dài thời gian quan hệ. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nam giới cảm thấy thoải mái (thường là với bạn tình lâu năm) thì họ có xu hướng quan hệ lâu hơn. Còn với những mối quan hệ mới hoặc bình thường hơn, có thể dẫn đến tăng cảm giác căng thẳng và hưng phấn gây xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không?

Thực tế, nhiều nam giới bị xuất tinh sớm kéo dài, tuy nhiên cũng có những trường hợp xuất tinh sớm chỉ xuất hiện trong một giai đoạn nào đó. 

Hiện nay, với sự phát triển của y học, các phương pháp điều trị xuất tinh sớm đã đa dạng hơn và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Xuất tinh sớm có phải là bị yếu sinh lý?

Thực tế, không ít người lầm tưởng, xuất tinh sớm có nghĩa là bị yếu sinh lý. Cần khẳng định rằng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Do hiểu lầm này mà nhiều nam giới lấy thời gian quan hệ ra làm tiêu chuẩn đánh giá độ “mạnh yếu”. Khi đó, nếu “nam nhân” nào có thời gian quan hệ nhanh, thường bị gắn ngay mác “yếu”. Với phái nữ, người vợ thấy chồng xuất tinh nhanh cũng thường nghĩ rằng người đàn ông của mình yếu sinh lý.

Yếu sinh lý là một bệnh lý của hệ nội tiết gây ảnh hưởng tới khả năng tình dục, và cụ thể là khả năng cương cứng của dương vật ở nam giới. Thông thường, nguyên nhân yếu sinh lý là do suy giảm hoạt động của tinh hoàn và tuyến thượng thận, từ đó dẫn tới lượng hormone sinh dục nam suy giảm.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn xuất tinh sớm là gì cũng như giải đáp một vài thắc mắc phổ biến khác. Bạn đọc nam hãy chủ động thăm khám, điều trị kịp thời khi nhận thấy những biểu hiện trên đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Đa khoa quốc tế Việt Sing.  

5/5 - (100 votes)
Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.