Suy tinh hoàn là gì? – Căn bệnh khiến nam giới mất cơ hội làm cha

Suy tinh hoàn là gì? Thông thường, số lượng tinh trùng và khả năng làm “chuyện ấy” ở nam giới có thể bị thay đổi tuỳ theo giai đoạn tuổi tác và tình trạng sức khoẻ. Tuy nhiên, khi nam giới mắc phải căn bệnh suy tinh thì dù có ở thời kỳ trẻ trung,…

Suy tinh hoàn là gì? Thông thường, số lượng tinh trùng và khả năng làm “chuyện ấy” ở nam giới có thể bị thay đổi tuỳ theo giai đoạn tuổi tác và tình trạng sức khoẻ. Tuy nhiên, khi nam giới mắc phải căn bệnh suy tinh thì dù có ở thời kỳ trẻ trung, sung mãn nhất cũng sẽ mất dần ham muốn và bất lực chịu đựng nguy cơ không thể làm cha trong tương lai. Để không dẫn đến hậu quả như trên, hiểu rõ bệnh, sớm phát hiện và điều trị bệnh là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Suy tinh hoàn là gì?

Suy tinh hoàn là gì?
Suy tinh hoàn là một bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục nam, cụ thể là hoàn (testicles). Đây là một tình trạng mà các tĩnh mạch ở vùng hoàn bị sưng to và bóng lên do sự giãn nở không bình thường. Sự giãn nở của các tĩnh mạch này gây ra tăng áp lực trong vùng hoàn và có thể ảnh hưởng đến chức năng hoàn và sự sản xuất tinh trùng.

Triệu chứng phổ biến của suy tinh hoàn – bệnh nam khoa bao gồm đau hoàn, sưng vùng hoàn, và cảm giác nặng vùng hoàn. Suy tinh hoàn có thể là một vấn đề phổ biến ở nam giới và thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên hoặc người tr

2. Triệu chứng suy tinh hoàn diễn ra ở nam giới

Triệu chứng suy tinh hoàn diễn ra ở nam giới

Triệu chứng suy tinh hoàn ở nam giới liên quan đến vấn đề về bộ phận sinh dục nam, cụ thể là hoàn. Suy tinh hoàn thường xuất hiện khi một hoặc cả hai hoàn bị suy yếu hoặc không hoạt động bình thường. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của suy tinh hoàn:

 • Đau hoàn: Nam giới có thể trải qua đau đớn hoặc khó chịu ở vùng hoàn.
 • Tăng kích thước của hoàn: Suy tinh hoàn có thể làm cho một hoặc cả hai hoàn tăng kích thước so với bình thường.
 • Cảm giác nặng vùng hoàn: Nam giới có thể cảm thấy một sự nặng và áp lực trong vùng hoàn.
 • Sưng vùng hoàn: Sự sưng vùng hoàn có thể xuất hiện do tăng lượng dịch chất nhầy trong hoàn.
 • Thay đổi trong cơ cấu hoàn: Suy tinh hoàn có thể gây ra sự thay đổi trong cơ cấu của hoàn.
 • Suy tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng đến tình dục, gây ra vấn đề về hiệu suất tình dục và gây ra vấn đề về tinh trùng.

3. Nguyên nhân gây ra suy tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân gây ra suy tinh hoàn ở nam giới

Suy tinh hoàn ở nam giới có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gây ra suy tinh hoàn:

 • Tắc nghẽn của các tĩnh mạch: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của suy tinh hoàn là tắc nghẽn của các tĩnh mạch ở vùng hoàn. Điều này có thể là do sự giãn nở không bình thường của các tĩnh mạch (varicose veins) hoặc tắc nghẽn do nguyên nhân khác.
 • Yếu kém cơ hệ van ở các tĩnh mạch: Cơ hệ van ở các tĩnh mạch giúp duy trì sự tuần hoàn máu hiệu quả. Khi cơ hệ này yếu kém, máu có thể lưu thông ngược trở lại và gây ra suy tinh hoàn.
 • Faktor di truyền: Di truyền có thể đóng một vai trò trong sự xuất hiện của suy tinh hoàn. Nếu trong gia đình của bạn có lịch sử về suy tinh hoàn, bạn có nguy cơ cao hơn.
 • Áp lực trên tĩnh mạch cơ quan bên trong bẹn (abdominal pressure): Một áp lực dài hạn lên các tĩnh mạch bên trong bẹn, ví dụ như do tăng áp lực trong bụng hoặc do một tình trạng khác như khối u, có thể gây ra suy tinh hoàn.
 • Yếu kém trong vùng chậu (pelvic congestion): Sự tăng áp lực trong vùng chậu có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu ở vùng hoàn và dẫn đến suy tinh hoàn.
 • Lạm dụng rượu và chất gây nghiện: Lạm dụng rượu và một số chất gây nghiện có thể gây suy tinh hoàn hoặc làm tình trạng suy tinh hoàn trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Mức độ nguy hiểm của căn bệnh suy tinh hoàn

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh suy tinh hoàn

Suy tinh hoàn không thường gây ra nguy hiểm đối với tính mạng của người mắc bệnh, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Mức độ nguy hiểm của suy tinh hoàn có thể thay đổi dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng của người mắc bệnh. Dưới đây là một số yếu tố liên quan đến mức độ nguy hiểm của suy tinh hoàn:

 • Đau và khó chịu: Suy tinh hoàn thường gây ra đau đớn và khó chịu ở vùng hoàn, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tinh thần của người mắc bệnh.
 • Tinh trùng và vô sinh: Suy tinh hoàn có thể gây ra sự giảm sản xuất tinh trùng hoặc tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường, điều này có thể gây ra vấn đề về vô sinh hoặc khả năng gây thai.
 • Tăng nguy cơ viêm nhiễm: Suy tinh hoàn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm ở vùng hoàn, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
 • Tăng nguy cơ căn bệnh khác: Các tĩnh mạch bị giãn ở suy tinh hoàn có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các vấn đề về tuần hoàn máu khác, như huyết khối.

Trong nhiều trường hợp, suy tinh hoàn có thể điều trị bằng thu thập dữ liệu và quản lý cẩn thận tại phòng khám nam khoa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc nếu suy tinh hoàn gây ra vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được cân nhắc.

5. Suy tinh hoàn có chữa được không?

Suy tinh hoàn có chữa được không?

Suy tinh hoàn có thể điều trị, nhưng liệu trình điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy tinh hoàn và các triệu chứng cụ thể của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cho suy tinh hoàn:

Quản lý tại phòng khám: Trong những trường hợp nhẹ, suy tinh hoàn có thể được quản lý bằng cách đeo quần lót hỗ trợ hoặc đai đeo hoàn để giảm áp lực trong vùng hoàn và làm giảm triệu chứng.

Thuốc: Bác sĩ có thể đề xuất dùng thuốc chẹn α-adrenergic hoặc thuốc kháng viêm để giảm đau và sưng vùng hoàn.

Phẫu thuật: Trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc khi các biện pháp trên không hiệu quả, phẫu thuật có thể được thực hiện. Phẫu thuật suy tinh hoàn có thể bao gồm:

 • Ligature: Gắn lại hoặc loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn.
 • Sclerotherapy: Tiêm các chất dược lý vào các tĩnh mạch bị giãn để làm co lại chúng.
 • Microsurgical techniques: Sử dụng phẫu thuật thần kinh để cải thiện tuần hoàn máu và giảm áp lực trong vùng hoàn.

Theo dõi và kiểm tra định kỳ: Người mắc suy tinh hoàn nên được theo dõi và kiểm tra định kỳ bởi bác sĩ để đảm bảo tình trạng không tiến triển và kiểm tra tình trạng tinh trùng nếu có vấn đề về vô sinh.

6. Nên điều trị suy tinh hoàn ở đâu?

Nam giới bị suy tinh hoàn là gì, nghi ngờ mình bị suy tinh hoàn hay gặp bất cứ vấn đề liên quan đến nam khoa cần đến các cơ sở y tế uy tín sớm nhất có thể, tránh trường hợp để lâu dẫn đến hậu quả xấu không thể cứu chữa. 

Trường hợp nam giới từ chối khám tại các cơ sở y tế công lập do:

 • Lo ngại vấn đề lấy số xếp hàng đợi khám tại nơi đông người vừa tốn thời gian, vừa có nguy cơ gặp người quen.
 • Thời gian thăm khám cố định theo giờ hành chính nên bắt buộc bệnh nhân phải nghỉ việc đi khám.
 • Trong quá trình thăm khám bác sĩ không có thời gian tư vấn chi tiết về bệnh lý do bị giới hạn về mặt thời gian và sự quá tải về số lượng bệnh nhân đi khám.

Có thể lựa chọn đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing tại số 169 Hoàng Hoa Thám, Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh. Đây là cơ sở y tế chuyên thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa bằng các phương pháp điều trị độc quyền, đạt hiệu quả cao, bảo toàn chức năng sinh lý của nam giới và được Sở y tế tỉnh Bắc Ninh cấp phép. Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa được mời từ các bệnh viện cấp trung ương. Thời gian làm việc linh động từ 8h đến 20h30 các ngày trong tuần bao gồm những ngày lễ. Bảng giá được công khai rõ ràng, minh bạch trên chính trang web của phòng khám. Vì vậy, mọi bệnh nhân nam giới trên địa bàn Bắc Ninh và các khu vực lân cận có thể yên tâm. 

Tổng kết 

Như vậy, với toàn bộ thông tin được chia sẻ ở trên xoay quanh bệnh suy tinh hoàn là gì mong người đọc, đặc biệt là nam giới đã nhận thức rõ về bệnh lý này. Để bảo vệ sức khỏe sức khỏe sinh sản và đảm bảo đời sống tình dục viên mãn, nam giới đừng ngần ngại liên hệ đến hotline 0222.730.2022 để được đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết hơn.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.