Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 – Nguyên do xuất phát từ đâu? Biện pháp khắc phục là gì?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 là tình trạng đang ngày càng xảy ra phổ biến ở phụ nữ tuổi trung niên, giai đoạn nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuổi 40 bị rối loạn kinh nguyệt thường có nhiều nguyên do và có những dấu hiệu nhận biết điển hình. Với bài…

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 là tình trạng đang ngày càng xảy ra phổ biến ở phụ nữ tuổi trung niên, giai đoạn nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuổi 40 bị rối loạn kinh nguyệt thường có nhiều nguyên do và có những dấu hiệu nhận biết điển hình. Với bài viết ngay sau đây, các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết, đầy đủ.

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Phần lớn chị em phụ nữ khi bước vào độ tuổi 40 trở lên bắt đầu mắc chứng rối loạn tiền mãn kinh, mà rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 là biểu hiện phổ biến nhất. Người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có thể mắc bệnh trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh, điều này có tác động đáng kể đến cuộc sống của họ.

Trong số những biểu hiện của suy giảm estrogen, bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 40 là một trong những biểu hiện điển hình, điều này gây ra nhiều thay đổi trong cuộc sống của phụ nữ ở độ tuổi trung niên.

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Có thể nhận biết rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 qua những dấu hiệu nào?

Có thể nhận biết rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 qua những dấu hiệu nào?

Chắc chắn nhiều chị em sẽ thắc mắc liệu họ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ sắp hết kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều. Chị em hãy kiểm tra sức khỏe của mình để xác định xem có bị rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 hay không. Một số biểu hiện cụ thể mà chị em có thể dễ dàng quan sát như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của tình trạng tuổi 40 bị rối loạn kinh nguyệt. Chị sẽ tìm thấy ba dấu hiệu của kinh nguyệt không đều: chu kỳ, thời gian hành kinh và lượng máu kinh. trong đó chu kỳ kinh và thời gian hành kinh có thể được kéo dài hoặc ngắn đi. Nhiều chị em chỉ có kinh nguyệt một lần trong hai tháng, nhưng cũng có những người có hai lần trong một tháng.

Điều này không cung cấp một công thức cụ thể cho chị em vì cơ địa của mỗi người khác nhau ảnh hưởng đến nó. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn kéo dài hơn ba tháng, thì chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 40.

Xuất hiện rong kinh, thiểu kinh, cường kinh

Khi kinh nguyệt không ổn định, những dấu hiệu này rất phổ biến của việc bị rối loạn kinh nguyệt tuổi 40. Có một chị em bị rong kinh hàng tháng, có thể kéo dài từ nửa tháng đến cả tháng. Tuy nhiên, có những trường hợp “bà dì” chỉ đến trong hai ngày và kết thúc, và có những trường hợp trong những ngày hành kinh ồ ạt.

Có thể có nhiều máu kinh hơn hoặc ít hơn bình thường. Những người ở độ tuổi tiền mãn kinh thường bị kinh nguyệt. Nếu những biểu hiện này diễn ra liên tục thay vì theo chu kỳ bình thường, thì chúng được coi là bất thường.  

Đau bụng dữ dội khi đến chu kỳ kinh

Có khả năng chị em đang gặp phải rối loạn kinh nguyệt nếu một ngày nào đó cô ấy cảm thấy mệt mỏi và đau bụng kinh mặc dù trước đó chu kỳ của cô ấy rất nhẹ nhàng.

Vấn đề này có thể xảy ra với chị em khi bước sang tuổi 40 hoặc ở độ tuổi từ 45 đến 50. Cơn đau có thể bắt đầu vài ngày trước khi hành kinh và kéo dài đến hai đến ba ngày sau khi hành kinh.

Kinh nguyệt có màu sắc bất thường

Nếu chú ý, chị em của bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 với màu sắc thay đổi nhẹ và kinh nguyệt có màu đen và máu bị vón cục. Việc xuất hiện các cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt thường không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, chị em có thể thấy các cục máu đông to hơn khi rong kinh, cường kinh và kinh nguyệt bị rối loạn. Do ứ trong tử cung quá lâu, đôi khi cục máu đông này có màu đen, vón cục.

Với những dấu hiệu nhận biết trên, có thể thấy đây đều là những biểu hiện rất dễ quan sát. Nếu thấy các dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng hơn thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn chi tiết về tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 40.

3. Nguyên nhân dẫn đến việc nữ giới rối loạn kinh nguyệt tuổi 40?

Nguyên nhân dẫn đến việc nữ giới rối loạn kinh nguyệt tuổi 40?

Chị em phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh khi họ 40 tuổi và vào tuổi 40 bị rối loạn kinh nguyệt cũng là dấu hiệu điển hình. Trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn, cơ thể có nhiều thay đổi trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Giai đoạn mãn kinh, còn được gọi là tiền mãn kinh, có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ bốn đến năm năm trước khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Có rất nhiều nguyên do dẫn tới tình trạng nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt tuổi 40, có thể kể đến như:

Rối loạn nội tiết tố

Bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 40 có thể do đây là một trong những nguyên nhân chính. Từ tuổi ba mươi trở đi, chức năng của buồng trứng suy giảm, gây ra sự thay đổi trong quá trình sản xuất nội tiết tố nữ, bao gồm estrogen và progestin. Được coi là hormone nhạc trưởng, 2 hormone này điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Theo đó, khi nội tiết tố của chị em suy giảm đến những năm 40 tuổi, họ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và chu kỳ kinh nguyệt của họ cũng bị ảnh hưởng. Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là một tình trạng có các dấu hiệu như: chu kỳ kinh rối loạn, lúc ngắn lúc dài, kinh nguyệt ít đi,…

Do một số bệnh lý

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 không chỉ do tiền mãn kinh, rối loạn hormone và hoạt động hệ nội tiết. Ở độ tuổi này, rối loạn kinh nguyệt có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như polyp tử cung, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm phần phụ, suy buồng trứng, bệnh tuyến giáp.

Các bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của buồng tử cung và buồng trứng, dẫn đến chèn ép, chảy máu và nhiễm trùng bên trong, dẫn đến các vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

Buồng trứng bị suy giảm

Tuổi tác có liên quan đến lão hóa buồng trứng. Độ tuổi ảnh hưởng đến sự suy giảm chất lượng tế bào trứng. Nó tăng nhanh trong khoảng từ 35 – 40 tuổi và tiền mãn kinh bắt đầu trong khoảng từ 40 – 45.

Nhiều hệ quả liên quan đến sự lão hóa buồng trứng, bao gồm suy giảm khả năng sinh sản đến mất khả năng sinh sản, rối loạn chức năng nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, bao gồm kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít và chảy máu tử cung bất thường,..

Do căng thẳng kéo dài

Người phụ nữ thường xuyên bị căng thẳng đầu óc và mệt mỏi kéo dài có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 thường xuyên. Lúc này, buồng trứng thường xuyên tiết ra hormone kích thích quá trình rụng trứng khi vùng đồi bị kích thích. Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và rong kinh phổ biến nhất ở phụ nữ.

Ngoài ra, tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận và buồng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng kéo dài. Từ đó, hoạt động không bình thường của buồng trứng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. 

Ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc

Một yếu tố khác khiến chị em ở tuổi 40 bị rối loạn kinh nguyệt là thói quen lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc ảnh hưởng đến quá trình sản sinh và điều tiết nội tiết tố. Đồng thời, việc nạo phá thai nhiều lần ở những độ tuổi trước đó cũng ảnh hưởng đến phần nội mạc tử cung sau này, dẫn đến mãn kinh sớm. 

4. Biện pháp khắc phục, cải thiện rối loạn kinh nguyệt tuổi 40

Biện pháp khắc phục, cải thiện rối loạn kinh nguyệt tuổi 40

Những thay đổi cơ thể xảy ra khi một người phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh không thể tránh khỏi. Vì vậy, điều cần thiết là phải thích nghi và tìm ra những cách khắc phục để giảm bớt tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của việc bị rối loạn kinh nguyệt tuổi 40.

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt

  • Cải thiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và lành mạnh. Để duy trì sự cân bằng hormone trong cơ thể, chị em nên bổ sung thêm chế độ ăn uống chứa isoflavon, amino acid, omega-3 và rau xanh. Bạn cũng nên uống nhiều nước hàng ngày để cải thiện máu lưu thông.
  • Tạo thói quen tập luyện thể thao, tránh tập nặng nhọc và nên duy trì việc tập hàng ngày, đều đặn.
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài, luôn vui vẻ, nâng cao đời sống tinh thần lành mạnh
  • Chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để nhanh chóng phát hiện ra tình trạng bất thường bởi việc bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi 40 cũng do nhiều bệnh lý gây ra. Do đó, nếu chủ động thăm khám có thể kịp thời phát hiện bệnh và nhanh chóng điều trị.

Ngoài ra

Việc thăm khám nên được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo độ chính xác cũng như chắc chắn về hiệu quả chữa trị. Mách bạn địa chỉ phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh, đây là một phòng khám chuyên khoa được cấp giấy phép hoạt động, có chuyên môn vững trong việc thăm khám các bệnh phụ khoa, trong đó có rối loạn kinh nguyệt. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa được đào tạo bài bản, trình độ tay nghề cao cùng các thiết bị y tế tiên tiến hàng đầu nên bạn có thể yên tâm khi thăm khám tại đây.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Đa khoa Quốc tế Việt Sing về tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 mà chị em có thể tham khảo. Trường hợp bạn có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến đường dây nóng 0222.730.2022 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhé.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (5 votes)
Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.