Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có đáng lo ngại không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải sau khi dừng không sử dụng thuốc tránh thai nữa. Có rất nhiều chị em lo lắng khi gặp phải tình trạng ngừng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt nhưng liệu đây có phải…

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải sau khi dừng không sử dụng thuốc tránh thai nữa. Có rất nhiều chị em lo lắng khi gặp phải tình trạng ngừng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt nhưng liệu đây có phải là vấn đề đáng lo ngại, có gây ảnh hưởng nguy hiểm gì không? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing giải đáp thắc mắc này ngay sau đây nhé.

1. Thuốc tránh thai thường gây ra những tác động gì sau khi ngừng?

Thuốc tránh thai thường gây ra những tác động gì sau khi ngừng?

Nếu từng phải dùng thuốc tránh thai để kiểm soát các triệu chứng liên quan đến kỳ kinh, những triệu chứng đó có thể trở lại sau khi ngừng dùng thuốc mà điển hình là rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai. Khi chị em ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày, họ sẽ gặp phải những hậu quả sau:

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị ảnh hưởng

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng nếu bạn ngừng uống thuốc tránh thai. Khả năng mang thai của chị em sẽ bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Điều này là bình thường vì khi ngừng dùng thuốc tránh thai trước khi có kinh.

Vào giữa chu kỳ, chị em có thể bị ra máu và chuột rút nếu họ ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bởi thuốc tránh thai chữa rối loạn kinh nguyệt được xem là phương pháp tương đối phổ biến. Trong vòng hai ngày sau khi chị em uống viên thuốc cuối cùng, cơ thể họ sẽ đào thải chúng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ là một thời gian ngắn, vì vậy nếu chị em lo lắng, họ có thể đi khám bác sĩ để cải thiện sức khỏe sinh sản của mình.

Tình trạng chuột rút diễn ra thường xuyên

Bên cạnh việc bị rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai thì nhiều chị em cũng lo lắng vì thường xuyên bị chuột rút. Để đảm bảo rằng cơ thể hoạt động hiệu quả, các hormone được loại bỏ khỏi cơ thể. Do đó, ngay cả khi không có máu, chị em có thể bị chuột rút.

Nữ giới dễ bị tăng cân

Thuốc tránh thai chữa rối loạn kinh nguyệt nhưng cũng gây một tác dụng phụ thường gặp nữa là chị em phụ nữ có thể bị tăng cân sau khi ngừng thuốc tránh thai. Chị em thèm ăn và nhiều người nghi ngờ mình có thai. Tuy nhiên, đây là tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn không nên chủ quan. Để tránh béo phì, chị em phải thường xuyên tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Tương tự như vậy, những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai để điều trị các vấn đề sức khỏe cụ thể có thể tái phát các triệu chứng bệnh lý như:

  • Tiền kinh nguyệt
  • Khó thở tiền kinh nguyệt
  • Nguy cơ bị đa nang buồng trứng

Chính vì vậy, việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có thể làm trì hoãn chẩn đoán các tình trạng này trong một số trường hợp, điển hình là rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bắt đầu sử dụng các biện pháp tránh thai từ tuổi thiếu niên.

Tuy nhiên, nếu người phụ nữ vẫn gặp phải các triệu chứng kéo dài hoặc nghiêm trọng sau khi ngừng thuốc tránh thai, điều này có thể là dấu hiệu của một bệnh lý thực thể hơn là chức năng của họ.

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, điều bình thường là có kinh trễ, kinh không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai nội tiết tố. Theo đó, hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai, ngoài việc đã mang thai, cụ thể là:

Trứng rụng chậm lại

Sự rụng trứng thường xảy ra một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Trong trường hợp tinh trùng không thụ tinh với trứng, sẽ có sự thay đổi trong nồng độ hormone, dẫn đến việc bong tróc lớp nội mạc tử cung và hình thành kinh nguyệt. Do đó khi không sử dụng thuốc nữa sẽ có tình trạng ngừng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt ( bệnh phụ khoa ).

Cơ thể của những phụ nữ đã sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố thường không rụng trứng trong một khoảng thời gian để quá trình rụng trứng trở lại bình thường. Người phụ nữ có thể không có kinh nguyệt cho đến khi điều này xảy ra.

Nội tiết tố bị ảnh hưởng 

Theo nghiên cứu, một số phương pháp ngừa thai nội như thuốc tránh thai chữa rối loạn kinh nguyệt có tác dụng điều hòa kinh. Tuy nhiên, khi ngưng thuốc đột ngột, cơ thể không còn thuốc trong máu sẽ phải mất một khoảng thời gian để thích nghi với điều này. Do đó việc bị rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là điều không thể tránh khỏi. 

Đặc biệt là những người có tình trạng kinh nguyệt không đều trước khi sử dụng thuốc sẽ bị lại tình trạng ngừng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt sau khi không sử dụng thuốc nữa.

3. Khi nào kinh nguyệt sẽ đều trở lại sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Khi nào kinh nguyệt sẽ đều trở lại sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Khoảng thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai không giống nhau ở mỗi người, dựa trên một số yếu tố. Thời gian kinh nguyệt trở lại và mức độ đều đặn có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, tập thể dục, thay đổi trọng lượng cơ thể và sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, nếu không có các vấn đề sức khỏe khác, khả năng sinh sản bình thường, bao gồm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thường sẽ trở lại bình thường trong vòng 3 tháng.

Chị em có thể có kinh một vài tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Sự thích ứng của cơ thể của mỗi người cũng khác nhau do thay đổi hormone. Do đó, không có câu trả lời chung cho câu hỏi “bao lâu thì ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày”. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai bị kéo dài, không trở lại sau vài tháng.

4. Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có thể cải thiện không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai có thể cải thiện không?

Chu kỳ kinh nguyệt của phần lớn các phụ nữ sẽ trở lại chu kỳ bình thường ngay sau khi ngừng sử dụng các phương pháp tránh thai. Do đó, để giúp cơ thể họ điều chỉnh trở lại sau khi bị rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai, họ thường không cần các biện pháp cụ thể. Tuy nhiên, cân bằng hormone cần thiết cho một số phụ nữ để họ có thể có chu kỳ kinh nguyệt như trước đây. Những biện pháp này bao gồm:

Điều chỉnh tâm trạng

Tình trạng vô kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra do chịu đựng căng thẳng kéo dài. Cần dạy các kỹ thuật thư giãn cho những người thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, thậm chí có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà trị liệu tình trạng  ngừng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt.

Tuân theo chế độ ăn uống hợp lý

Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống hoặc kiêng khem quá mức. Thay vào đó, hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn uống vừa phải và cân bằng, ổn định và đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp khắc phục được tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai. Thực phẩm chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển kháng insulin và hình thành bệnh đái tháo đường type 2.

Duy trì cân nặng ổn định

Các hormone sinh sản có thể bị ảnh hưởng bởi cả trọng lượng cơ thể cao hay thấp. Một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như tập thể dục thường xuyên có thể có lợi. Tuy nhiên, người phụ nữ có thể mắc một bệnh lý, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang, nếu họ khó đạt được cân nặng mong muốn. Tương tự, người phụ nữ có thể cần điều trị chứng rối loạn ăn uống nếu họ cảm thấy khó kiểm soát suy nghĩ của họ về việc ăn uống, tập thể dục hoặc giảm cân.

Chú ý cân bằng nội tiết tố

Những phụ nữ muốn mang thai hoặc muốn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình có thể tự kiểm tra và theo dõi tại nhà bằng cách sử dụng một bộ công cụ để đoán rụng trứng, theo dõi progesterone hoặc sử dụng một ứng dụng để theo dõi các triệu chứng trong suốt chu kỳ.

Như vậy, có thể thấy, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai là vấn đề có thể cải thiện được. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan mà cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp. Trường hợp bạn đang tìm kiếm địa chỉ khám uy tín, chính xác hãy đến với với phòng khám Đa khoa Quốc tế Bắc Ninh Việt Sing – nơi sở hữu chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sẽ giúp bạn thăm khám kỹ lưỡng, tận tình, chính xác và nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc khác cần giải đáp, hãy liên hệ nhanh đến số hotline 0222.730.2022 để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời nhé.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.