Phá thai an toàn và những điều phụ nữ cần biết

Phá thai an toàn giúp giảm được tối đa tỷ lệ tai biến và rủi ro không đáng có. Nhờ vậy giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, đồng thời giảm chi phí y tế xã hội do giảm chi phí khắc phục biến chứng sau phá thai. Vậy đình…

Phá thai an toàn giúp giảm được tối đa tỷ lệ tai biến và rủi ro không đáng có. Nhờ vậy giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, đồng thời giảm chi phí y tế xã hội do giảm chi phí khắc phục biến chứng sau phá thai. Vậy đình chỉ thai an toàn là gì, các biện pháp phá thai được cấp phép như thế nào cùng các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu ngay sau đây.

1. Phá thai an toàn là gì?

Phá thai an toàn là gì?

Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing cho biết, phá thai an toàn – bệnh phụ khoa là biện pháp chấm dứt thai nghén trong buồng tử cung một cách an toàn, do bác sĩ giỏi được đào tạo bài bản, thực hiện tại cơ sở y tế uy tín được cấp phép.

 • Đầy đủ trang thiết bị y tế, đảm bảo đã được vô trùng, vô khuẩn. 
 • Phương pháp phá thai được chỉ định dựa theo tuần tuổi thai cũng như sức khỏe thai phụ. 
 • Sức khỏe thai phụ ổn định để có thể thực hiện phá thai. 

Đình chỉ thai an toàn thường được chỉ định với các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai dị tật, thai lưu, sức khỏe thai phụ không đủ để nuôi dưỡng thai…Phá thai dù bằng phương pháp nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý,  sức khỏe của mẹ bầu. Trường hợp phá thai từ từ 22 tuần trở nên là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, biến chứng cho mẹ bầu.

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Vì sao cần thực hiện phá thai an toàn?

Vì sao cần thực hiện phá thai an toàn?

Phá thai bằng thuốc hay can thiệp ngoại khoa đều tác động vào tử cung nên ít nhiều sẽ gây tổn thương cho cơ quan này. Hơn nữa, việc tự ý phá thai hay phá thai ở những cơ sở k uy tín có thể dẫn đến những rủi ro đáng tiếc. Do đó, việc lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn ngay từ đầu là vô cùng quan trọng.

 • Băng huyết: Phá thai không an toàn tăng nguy cơ biến chứng băng huyết. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng. 
 • Sót thai: Do tay nghề bác sĩ kém dẫn đến biến chứng sót thai trong tử cung. Trường hợp phá thai không thành công gây ra các tình trạng thai lưu, thai dị tật…khiến thai phụ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng sau phá thai. 
 • Thủng tử cung: Nạo hút thai không an toàn, không đảm bảo, tay nghề bác sĩ không uy tín dẫn đến biến chứng thủng tử cung. 
 • Vô sinh hiếm muộn: Biến chứng nhiễm khuẩn sau phá thai, tay nghề bác sĩ kém dẫn đến dính buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng…dẫn đến vô sinh. 

3. Các phương pháp phá thai an toàn được áp dụng tại Việt Nam

Các phương pháp phá thai an toàn được áp dụng tại Việt Nam

Hiện nay ngày càng nhiều phương pháp phá thai được áp dụng, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng an toàn và được cấp phép. Dưới đây là các biện pháp phá thai an toàn được áp dụng tại các cơ sở y tế hiện nay. 

Phá thai an toàn bằng thuốc 

Thuốc phá thai được áp dụng với các trường hợp thai chưa quá 7 tuần tuổi và đã vào buồng tử cung. Phương pháp đình chỉ thai an toàn không xâm lấn, dược lực của thuốc phá thai có nguyên lý tương tự cơ chế sảy thai tự nhiên. 

Hiện nay, có hai loại thuốc phá thai là Mifepristone và Misoprostol chấm dứt thai nghén. Thuốc phá thai khiến tổ chức thai ngừng phát triển, sau đó kích thích tử cung co bóp để đẩy túi thai ra ngoài, hiệu quả đạt đến 96-98% nếu được thực hiện đúng quy trình y tế. 

Quy trình phá thai bằng thuốc chuẩn được thực hiện như sau

 • Thăm khám lâm sàng, siêu âm xác định tuổi thai; đồng thời kiểm tra sức khỏe thai phụ có đảm bảo để tiến hành uống thuốc phá thai hay không. 
 • Uống viên thuốc thứ nhất làm thai ngừng phát triển, sau đó về nhà nghỉ ngơi. Lúc này thai phụ có thể gặp hiện tượng ra máu âm đạo. 
 • Sau 48h uống viên thứ nhất, thai phụ quay lại cơ sở y tế uống viên thứ 2 để kích thích tử cung co bóp đẩy tổ chức thai ra ngoài. 
 • Ở lại cơ sở y tế khoảng 4h để theo dõi, thai phụ có thể bị ra máu, đau bụng, có máu cục. Nếu trong vòng 1h, ra máu ướt đẫm băng vệ sinh hãy gọi ngay nhân viên y tế để khắc phục. 
 • Một số tác dụng phụ sau khi uống thuốc phá thai như buồn nôn và nôn, tiêu chảy…

Khuyến cáo: Tuyệt đối không tự ý uống thuốc phá thai tại nhà khi chưa thăm khám. Phá thai bằng thuốc được coi là an toàn nếu được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và chỉ định. Rất nhiều trường hợp chị em tự ý uống thuốc phá thai đã dẫn đến biến chứng băng huyết, sót nhau sót thai, thậm chí tử vong.  

Phá thai an toàn bằng hút thai chân không

Hút thai chân không là phương pháp ngoại khoa chỉ định với trường hợp thai không quá 12 tuần tuổi. Phương pháp cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, bác sĩ tay nghề cao, môi trường đảm bảo vô trùng để tránh những rủi ro đáng tiếc. 

Điều kiện thực hiện hút thai chân không

 • Thai không quá 12 tuần tuổi, đã làm tổ trong buồng tử cung. 
 • Thai phụ không bị dị dạng đường sinh dục, không viêm nhiễm phụ khoa hay mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. 
 • Thai phụ không bị rối loạn đông máu, mắc bệnh gan, thận, tim mạch…

Quy trình thực hiện hút thai chân không

 • Kiểm tra vùng kín, thăm khám xác định tuổi thai, sức khỏe thai phụ có ổn định hay không, có đủ điều kiện đình chỉ thai hay không.
 • Sát khuẩn đường sinh dục, tiêm thuốc gây tê cục bộ. 
 • Can thiệp dụng cụ hút thai chân không chuyên dụng. Theo đó, toàn bộ tử cung được thể hiện trên màn hình giúp bác sĩ đình chỉ thai chính xác, không làm sót nhau, sót thai và hạn chế biến chứng.
 • Hồi sức, nghỉ ngơi tại cơ sở y tế. 

Lưu ý: Hút thai chân không đã can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung nên ít nhiều sẽ gây tổn thương cơ quan này. Do đó, thai phụ cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa, được cấp phép để tránh gây những biến chứng đáng tiếc về sau. 

4. Phá thai an toàn ở đâu Bắc Ninh uy tín, an toàn?

Phá thai an toàn ở đâu Bắc Ninh uy tín, an toàn?

Tại Bắc Ninh, không khó để tìm được địa chỉ chuyên Sản phụ khoa có dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, tuy nhiên để lựa chọn được địa chỉ phá thai an toàn, uy tín, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn y tế kế hoạch hóa gia đình không hề dễ dàng. 

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Bắc Ninh – 169 Hoàng Hoa Thám, P. Võ Cường, TP. Bắc Ninh là cơ sở y tế chuyên khoa Sản phụ khoa, đã được Sở Y tế Bắc NInh cấp phép. Bên cạnh sở trường chuyên môn khám điều trị các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thì Phòng khám cũng được cấp phép thực hiện kế hoạch hóa gia đình. 

Phòng khám áp dụng 2 phương pháp phá thai an toàn bao gồm phá thai bằng thuốc và hút thai chân không bằng ống nano siêu mềm có chỉ dẫn siêu âm doppler. Cho phép xác định đúng vị trí thai trong buồng tử cung, quan sát túi thai qua định vị máy siêu âm, sau đó nhờ ống nano siêu mềm hút chính xác tổ chức thai ra ngoài, kết thúc thai nghén. 

Ưu điểm của phương pháp hút thai chân không nano có chỉ dẫn siêu âm tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing Bắc Ninh

 • Giảm đau tốt: Thai phụ được tiêm thuốc giảm đau, kỹ thuật ít xâm lấn nên giúp giảm đau tối đa, hạn chế ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe. 
 • Bảo vệ tử cung buồng trứng: Phương pháp không ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung, giảm tỷ lệ biến chứng còn dưới 0,5%; tỷ lệ nhiễm trùng <0,2%.
 • Hiệu quả cao: Phương pháp có chỉ dẫn siêu âm nên xác định chính xác được vị trí tổ chức thai, hạn chế biến chứng sót thai, sót nhau gây nhiễm trùng…
 • Ống hút mềm nano siêu dẫn: không gây tổn thương niêm mạc, ống nhiều kích cỡ, độ đàn hồi tốt nên không gây chảy máu hay tổn thương tử cung. 
 • Thực hiện nhanh: Hồi phục nhanh, giúp giảm bớt tâm lý lo lắng, sợ hãi, áp lực.

Quá trình khám và thực hiện phá thai tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing Bắc Ninh được trực tiếp các bác sĩ Sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, Nguyên Bác sĩ Trưởng khoa sản bệnh viện Vinmec…giúp chị em an tâm hơn. 

Trên đây tổng hợp thông tin về phương pháp phá thai an toàn và địa chỉ thực hiện uy tín, an toàn. Để được tư vấn và đặt lịch khám, vui lòng click chát online hoặc liên hệ trực tiếp về hotline 0222.730.2022 để sớm được hỗ trợ.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.