Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp? Những hậu quả khôn lường ít ai ngờ tới

“Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp?” Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều chị em đã từng có tiền sử hút thai 2 lần liên tiếp. Việc phá thai không còn quá xa lạ mà ngày càng trở nên phổ biến hơn nhưng bạn đã biết đến những biến chứng…

Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp?” Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều chị em đã từng có tiền sử hút thai 2 lần liên tiếp. Việc phá thai không còn quá xa lạ mà ngày càng trở nên phổ biến hơn nhưng bạn đã biết đến những biến chứng khi hút thai 2 lần liên tiếp chưa. Đã có rất nhiều chị em gặp phải rất nhiều biến chứng nặng nề sau khi lạm dụng việc phá thai. Cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết sau đây nhé!

1. Hút thai là thủ thuật gì?

Hút thai là thủ thuật gì?

Trước khi đi đến giải đáp thắc mắc “Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp?” – bệnh phụ khoa thì bạn cần hiểu biết chi tiết về quá trình hút thai là như thế nào. Hút thai được biết là một quá trình đình chỉ thai nghén trong thời gian đầu của thai kỳ. Nữ giới chỉ có thể thực hiện hút thai khi phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện cụ thể như sau:

 • Thai nhi đã nằm ổn định trong tử cung
 • Sức khỏe tốt, không bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc các bệnh về máu
 • Thai nhi có tuần tuổi phù hợp để hút thai
 • Tự nguyện lựa chọn hút thai, được gia đình đồng ý và được bảo lãnh

Hút thai có rất nhiều phương pháp nhưng đòi hỏi kỹ thuật tương đối cao nên chị em cần sáng suốt, thông minh trong việc lựa chọn địa chỉ thực hiện đình chỉ thai an toàn.

>>> Xem thêm bài viết khác

2. Đâu là thời điểm hút thai an toàn, hạn chế biến chứng?

Đâu là thời điểm hút thai an toàn, hạn chế biến chứng?

Hút thai 2 lần liên tiếp có sao không? Câu trả lời là chắc chắn có, do đó việc lựa chọn thời điểm hút thai cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo mức độ an toàn cũng như đảm bảo kết quả quá trình hút thai đạt được kết quả như mong muốn. 

Mỗi giai đoạn thai nhi khác nhau sẽ có những phương pháp thực hiện hút thai khác nhau, cụ thể là

 • Thai nhi từ 4 – 6 tuần tuổi: Khi thai nhi hút được 4 tuần tuổi và 5 tuần tuổi, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt. Phương pháp hút thai an toàn được gọi là hút điều hòa kinh nguyệt sử dụng ống hút thai nhỏ và bơm hút chân không bằng tay nhằm hút toàn bộ túi thai ra ngoài trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hút điều hòa kinh nguyệt tạo ra một vòng kinh mới cho nữ giới trong trường hợp chị em bị rối loạn kinh nguyệt, trong đó niêm mạc tử cung không thể tự bong ra.
 • Thai nhi từ 6 – 12 tuần tuổi: Khi thai nhi ở tuổi sáu, bảy và tám tuần, hút thai chân không sẽ được sử dụng. Để chấm dứt thai nghén, hút thai chân không được áp dụng phù hợp nhằm can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung, hút thai ra ngoài. Quá trình hút thai chân không chỉ mất 15 – 20 phút.
 • Thai nhi từ 12 – 18 tuần tuổi: Giai đoạn này kích thước thai tương đối lớn nên phương pháp nong – nạo gắp thai sẽ được áp dụng để hút thai ra ngoài. 

Một phần những nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp có thể gây ảnh hưởng tới chị em là do không lựa chọn đúng phương pháp phá thai theo đúng với số tuần tuổi thai nhi nên nguy cơ gặp biến chứng là tương đối cao.

3. Giải đáp: Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp?

Giải đáp: Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp?

Như đã nói ở trên, việc không chọn lựa đúng phương pháp hay lạm dụng việc phá thai thì những nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp mà chị em gặp phải là tương đối nguy hiểm:

Tăng khả năng viêm nhiễm phụ khoa

Một trong những tác hại phổ biến sau khi phá thai là viêm nhiễm ở bộ phận sinh sản. Nguyên nhân chính là do các dụng cụ y tế không được vệ sinh được sử dụng trong quá trình đình chỉ thai nghén tác động trực tiếp vào cơ quan sinh sản bao gồm âm đạo, cổ tử cung, tử cung và vùng chậu. Nếu bạn không chú ý, những bộ phận này có thể bị nhiễm trùng và viêm. Sau khi phá thai, nếu các chị em không vệ sinh sạch sẽ vùng kín của họ, vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể lây lan sang các vùng khác.

Nguy cơ dính – thủng buồng tử cung cao

Nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp? Kinh nghiệm trong quá trình phá thai có thể làm dính tử cung, đặc biệt là khi phương pháp hút thai được thực hiện bởi một đội ngũ bác sĩ không đủ kinh nghiệm. Tình trạng này rất nguy hiểm đối với khả năng thụ thai của chị em sau này. Do tử cung bị dính, phôi thai đã được thụ tinh khó bám vào thành tử cung trong lần mang thai tiếp theo. Đặc biệt, phá thai nhiều lần dẫn đến sẹo tử cung làm giảm khả năng giữ thai cho chị em mang thai tiếp theo. Ngoài ra, biến chứng khi hút thai 2 lần liên tiếp còn có thể dẫn đến thành tử cung mỏng hơn, nguy cơ bị rách tử cung tương đối cao.

Tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn cao

Quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các vấn đề về tử cung như dính tử cung, nhiễm trùng tử cung hoặc tổn thương cổ tử cung khi phá thai, khiến tinh trùng khó gặp trứng, dẫn đến vô sinh. Phá thai nhiều lần gây viêm nhiễm và tổn thương bộ phận sinh dục. Vi khuẩn có thể lây lan gây viêm, tắc vòi trứng và tắc buồng trứng, điều này có tác động đến quá trình thụ thai ở nữ giới. Khả năng khó thụ thai dễ dàng xảy ra, lâu dần sẽ dẫn đến khả năng vô sinh – hiếm muộn.

Dễ bị mang thai ngoài tử cung

Tắc vòi trứng là khi vòi trứng bị hẹp lại, ngăn trứng đi vào tử cung để gặp tinh trùng. Ngoài ra, sự tắc nghẽn một phần của vòi trứng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung khi mà thai nhi không di chuyển vào tử cung do vòi trứng quá hẹp. Đây được xem là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm nếu hút thai 2 lần liên tiếp có sao không?

Gây ra rối loạn kinh nguyệt

Như chúng ta đã biết, lớp niêm mạc tử cung bong tróc và thoát ra ngoài theo đường âm đạo, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Khi phá thai không an toàn hoặc nhiều lần, tử cung dễ bị tổn thương và hoạt động của nó cũng bị ảnh hưởng và đây cũng là một trong những nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp. Tại thời điểm này, nội tiết tố của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến rối loạn. Điều này dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, sớm hoặc muộn, rong kinh và rong huyết kéo dài.

Đe dọa đến tính mạng

Có những mối nguy hiểm nào khi phá thai nhiều lần không? Vâng, phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương cho cơ quan sinh sản của chị em. Viêm nhiễm có thể lây lan sang tử cung, thậm chí gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm cho tính mạng của chị em. Phá thai nhiều lần và tại những địa điểm không an toàn là những nguyên nhân gây chảy máu. Nếu chảy máu không được xử lý kịp thời, nó có thể gây nhiễm trùng và tử vong, là biến chứng khi hút thai 2 lần liên tiếp đặc biệt nguy hiểm.

4. Tìm hiểu thêm: Cần làm gì sau khi phá thai để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Tìm hiểu thêm: Cần làm gì sau khi phá thai để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Nhiều chị em thường không biết chính xác về nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp nên vẫn rất chủ quan phòng ngừa tránh thai để hạn chế việc nạo phá thai. Bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra rằng, chị em cần chú ý một số điều sau đây sẽ giúp hạn chế được những hệ lụy khó lường khi hút thai.

Những hệ luỵ khó lường khi hút thai

 • Sử dụng bao cao su: Bao cao su là một phương pháp hữu ích để tránh thai. Nó cũng có khả năng ngăn ngừa HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su có thể bảo vệ âm đạo khỏi tinh trùng và vi khuẩn gây viêm.
 • Đặt vòng tránh thai: Đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngắn hạn hoặc dài hạn để tránh thai. Vòng tránh thai thường được đặt vào tử cung để ngăn tinh trùng gặp trứng và thay đổi môi trường tử cung để trứng phôi không thể gắn kết vào.
 • Đặt vòng tránh thai: Đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngắn hạn hoặc dài hạn để tránh thai. Vòng tránh thai thường được đặt vào tử cung để ngăn tinh trùng gặp trứng và thay đổi môi trường tử cung để trứng phôi không thể gắn kết vào.
 • Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt: Cách này yêu cầu bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết những ngày nào bạn không thể có thai. Ý tưởng chính là không quan hệ tình dục trong những ngày có khả năng rụng trứng hoặc trong những ngày gần đó.
 • Sử dụng miếng dán ngừa thai: Một phương pháp tránh thai sử dụng hormone được gọi là miếng dán tránh thai. Nó chứa các hormone nữ progesterone và estrogen, những hormone này được hấp thụ qua da để ngăn chặn rụng trứng và thay đổi cấu trúc niêm mạc tử cung. Miếng dán thường được dán lên vai, cánh tay hoặc hông và cần được thay đổi theo thời gian nhất định.

Ngoài ra

Nếu bạn có mong muốn hay buộc phải đình chỉ thai, phá thai an toàn, hãy đến với phòng khám Đa khoa Quốc tế Bắc Ninh – phòng khám chuyên khoa uy tín được cấp phép hoạt động với phương pháp đình chỉ thai an toàn bằng dẫn mềm Nano. Ống dẫn Nano mềm hạn chế các tác động đến tử cung, bảo vệ tử cung, bảo vệ sức khỏe sinh sản nữ giới.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp về những nguy cơ gì khi hút thai 2 lần liên tiếp cũng như chỉ ra những biện pháp giúp bạn phòng tránh thai hiệu quả. Trường hợp bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến đường dây nóng 0222 730 2022 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể nhé.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.