Bao quy đầu bình thường khác gì bao quy đầu bất thường?

Bao quy đầu bình thường có sự khác biệt so với những bao quy đầu bất thường. Tuy nhiên không phải nam giới nào cũng đủ nhận biết để phát hiện sự khác biệt này. Phần lớn nam giới chỉ nhận ra bao quy đầu của mình bất thường khi các biến chứng hay bệnh…

Bao quy đầu bình thường có sự khác biệt so với những bao quy đầu bất thường. Tuy nhiên không phải nam giới nào cũng đủ nhận biết để phát hiện sự khác biệt này. Phần lớn nam giới chỉ nhận ra bao quy đầu của mình bất thường khi các biến chứng hay bệnh lý nguy hiểm xuất hiện. Để cung cấp thêm kiến thức về bao quy đầu, cách nhận biết tình trạng bao quy đầu bình thường và bất thường thì nam giới không thể bỏ qua bài viết sau. Hãy cùng các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing tìm hiểu về bài viết dưới đây, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Tình trạng bao quy đầu bình thường ở nam giới khỏe mạnh

Tình trạng bao quy đầu bình thường ở nam giới khỏe mạnh

Bao quy đầu bình thường – Bệnh nam khoa là vùng da bao bọc xung quanh dương vật, đặc biệt là nó sẽ bao trọn dương vật khi nam giới còn nhỏ để bảo vệ dương vật khỏi các tác nhân xấu từ môi trường xung quanh. Đến giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi hoặc có thể muộn hơn, bao quy đầu sẽ có dấu hiệu tự động tụt xuống để lộ vùng quy đầu. 

Tuy nhiên, khi bước qua độ tuổi dậy thì mà vùng da bao quy đầu vẫn không để lộ vùng quy đầu thì nam giới cần tìm đến các cơ sở y tế nam khoa để được các bác sĩ chuyên khoa xem xét. 

Dưới đây là những điểm quan trọng để nhận biết trạng thái bình thường của bao quy đầu:

 • Tính linh hoạt và độ tự nhiên, không đau đớn trong việc lột lên và lột xuống bao quy đầu giúp việc vệ sinh vùng da bao quy đầu dễ hơn. 
 • Bao quy đầu không có cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là trong quá trình thay đổi tư thế. 
 • Bao quy đầu bình thường sẽ có màu sắc hồng hào và không có mùi khó chịu.
 • Khi dương vật dương cứng thì bao quy đầu tự động tụt xuống chỉ đủ che kín thân dương vật và để lộ bao quy đầu. 
 • Khi dương vật xìu xuống thì bao quy đầu sẽ ôm trọn dương vật nhưng để lộ phần lỗ niệu đạo. 
 • Đối với các bé trai dưới 3 tuổi, các dấu hiệu trên có thể khác biệt do vấn đề tuổi tác. Tuy nhiên, theo thời gian phát triển thì bao quy đầu sẽ điều chỉnh về những dấu hiệu trên. 

2. Tình trạng bao quy đầu bất thường thường xuất hiện ở nam giới

Tình trạng bao quy đầu bất thường thường xuất hiện ở nam giới

Nếu nam giới không thấy những dấu hiệu của bao quy đầu bình thườngBệnh bao quy đầu được liệt kê trên thì chứng tỏ bạn đang gặp tình trạng bao quy đầu bất thường. Trong số đó, khả năng rất lớn bạn đã bị: 

Bao quy đầu bị hẹp hơn bình thường

Hẹp bao quy đầu bình thường hay còn được gọi là phimosis. Đây là tình trạng khi bao quy đầu không thể được lùa xuống để phơi lộ quy đầu. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân và có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ sinh lý nam giới.

Phimosis thường xuất hiện do sự co rút và hẹp của da bao quy đầu, gây khó khăn trong việc lột xuống. Nguyên nhân có thể bao gồm từ yếu tố di truyền, tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu đến các tổn thương từ bên ngoài tác động. 

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nam giới bị hẹp bao quy đầu:

 • Khó khăn trong việc lột xuống bao quy đầu để phơi lộ quy đầu.
 • Đau đớn hoặc khó chịu khi cố gắng lột xuống bao quy đầu.
 • Dù dương vật có trong tình trạng cương cứng cũng không thấy lộ quy đầu.
 • Thường xuyên bị viêm bao quy đầu dù đã từng điều trị viêm nhiễm.
 • Đau đớn và mất khoái cảm, dễ dàng xuất tinh sớm  khi quan hệ tình dục.

Bao quy đầu bị dài hơn bình thường 

Dài bao quy đầu bình thường là tình trạng phần da bao bọc vùng bao quy đầu trùm kín toàn bộ dương vật và không để lộ phần lỗ niệu đạo khi dương vật không trong trạng thái cương cứng.

Nguyên nhân dẫn đến việc bao quy đầu dài bất thường có thể là do bẩm sinh, do bao quy đầu bị tổn thương, viêm nhiễm nhưng không chữa trị kịp thời hoặc cũng có thể do thói quen kéo dài bao quy đầu của đại bộ phận nam giới. 

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nam giới bị dài bao quy đầu:

 • Phần quy đầu và lỗ niệu đạo có thể lộ một ít hoặc không lộ.
 • Phần da bao quy đầu phải dùng tay để lột xuống. 
 • Xuất hiện tình trạng tiểu dắt, gặp khó khăn trong quá trình tiểu.
 • Thường xuyên bị viêm bao quy đầu dù đã từng điều trị viêm nhiễm.
 • Đau đớn và mất khoái cảm, dễ dàng xuất tinh sớm  khi quan hệ tình dục.

Bao quy đầu bị nghẹt hơn bình thường

Nghẹt bao quy đầu bình thường hay còn được gọi là paraphimosis, tình trạng này khiến vùng da bao quy đầu không thể kéo lên ôm trọn bao quy đầu nhưng cũng không thể kéo xuống gốc bao quy đầu. Hậu quả chính là khiến máu không thể lưu thông đến phần đầu dương vật gây tắc nghẹt, phù nề, thậm chí là hoại tử. 

Phần lớn những bệnh nhân bị nghẹt bao quy đầu đều là do bẩm sinh hoặc do tình trạng bao quy đầu hẹp/dài không được chữa trị sớm, chữa trị không đúng cách. Còn lại là xuất phát từ việc bệnh nhân quan hệ tần suất cao và mạnh bạo. 

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nam giới bị nghẹt bao quy đầu:

 • Khó khăn, đau đớn và khó chịu khi lột bao quy đầu lên và xuống. 
 • Vùng quy đầu xuất hiện màu sắc bất thường như thâm tím, sưng đỏ,…
 • Vùng bao quy đầu có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. 
 • Thường xuyên bị viêm bao quy đầu dù đã từng điều trị viêm nhiễm.
 • Đau đớn và mất khoái cảm, dễ dàng xuất tinh sớm  khi quan hệ tình dục.

Bao quy đầu bị viêm nhiễm nam khoa 

Trái với bao quy đầu bình thường còn có tình trạng bao quy đầu bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, đây có thể là hậu quả của việc bao quy đầu dài/hẹp/nghẹt không được phát hiện và điều trị sớm, tạo cơ hội để vi khuẩn/virus/nấm sinh sôi. 

Viêm bao quy đầu được chia thành hai trường hợp và cũng là hai giai đoạn phát triển của bệnh:

 • Viêm bao quy đầu cấp tính có dấu hiệu đặc trưng như rãnh bao quy đầu xuất hiện bựa trắng, tiết dịch hôi thối còn dương vật thì sưng đỏ và ngứa rát. 
 • Viêm bao quy đầu cấp tính bị kéo dài không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm dễ dàng tiến đến giai đoạn viêm bao quy đầu mãn tính. Tại giai đoạn này có xuất hiện thêm tình trạng viêm loét. 

3. Hậu quả khi bao quy đầu bất thường kéo dài

Hậu quả khi bao quy đầu bất thường kéo dài

Bao quy đầu bình thường sẽ bảo vệ được dương vật và giúp đời sống tình dục của vợ chồng được viên mãn hơn. Còn nếu tình trạng bao quy đầu bất thường kéo dài sẽ dẫn đến sự sụt giảm ở sức khoẻ và phong độ ở nam giới:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: bao quy đầu bất thường kéo dài dẫn đến các bệnh lý nam khoa như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn,… Từ đó dẫn đến các hậu quả nặng nề hơn như hiếm muộn – vô sinh, hoại tử dương vật, thậm chí ung thư dương vật.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: bao quy đầu phát triển bất thường khiến quá trình quan hệ tình dục của nam giới không được thoải mái, đau đớn gây ra mất hứng và dễ dàng xuất tinh sớm.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: dường vật bất thường cả về tính thẩm mỹ lẫn phong độ là hai điều dễ dàng ảnh hưởng đến tâm lý nam giới, khiến họ lo âu, tự ti, trầm cảm. 

4. Phải làm gì để phát triển bao quy đầu bình thường?

Phải làm gì để phát triển bao quy đầu bình thường?

Để hỗ trợ quá trình phát triển bao quy đầu bình thường, nam giới cần phải duy trì một số thói quen sinh hoạt đúng cách có lợi cho dương vật. Và dưới đây là một số lưu ý để nam giới có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày:

Vệ sinh cơ quan sinh dục đều đặn và đúng cách

 • Đảm bảo bạn duy trì vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng cách rửa sạch vùng bao quy đầu và đầu dương vật bằng nước ấm và xà phòng nhẹ nhàng.
 • Hãy tránh sử dụng các loại xà phòng chứa hóa chất mạnh hoặc có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm.
 • Sau khi tắm, hãy lau khô kỹ càng vùng da xung quanh bao quy đầu để tránh tình trạng ẩm ướt và mục tiêu vi khuẩn phát triển.

Kéo lùi bao quy đầu một cách nhẹ nhàng (nếu có thể)

 • Đối với nam giới đã trưởng thành và bao quy đầu của bạn đã phát triển đủ linh hoạt, bạn có thể thực hiện việc kéo lùi bao quy đầu một cách nhẹ nhàng để làm sạch vùng da bên dưới.
 • Hành động này cần thực hiện một cách cẩn thận và nhẹ nhàng, tránh tình trạng đau đớn hoặc tổn thương vùng da mỏng.

Tránh các thói quen gây tổn thương

 • Tránh việc cưỡi xe đạp trong thời gian dài hoặc mặc quần quá chật có thể gây tổn thương cho vùng bao quy đầu và đầu dương vật.
 • Hãy tránh những hoạt động thể thao mạo hiểm hoặc có nguy cơ tổn thương vùng da xung quanh bao quy đầu.
 • Trong trường hợp bắt buộc phải tham gia những hoạt động mang nguy cơ ảnh hưởng đến dương vật cần sử dụng đồ bảo hộ.

Tránh tự can thiệp không cần thiết

 • Nếu bao quy đầu của bạn bất thường, bạn tuyệt đối không tự mổ hay có bất kỳ tác động nào đến vùng bao quy đầu nếu không có sự giám sát và hướng dẫn đến từ bác sĩ chuyên khoa. 

Tìm đến sự trợ giúp từ các bác sĩ chuyên khoa

 • Thiết lập cho bản thân thói quen khám nam khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên dương vật.
 • Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về sự phát triển của bao quy đầu hoặc có triệu chứng không bình thường, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. 
 • Hãy luôn tuân thủ lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa nếu bạn đã tìm đến sự trợ giúp từ họ.
 • Điều trị tại Phòng khám Đa Khoa Việt Sing hiệu quả và uy tín.

Tóm lại, bao quy đầu bình thường chính là minh chứng cho thấy tình trạng sức khoẻ của nam giới đang trong trạng thái tốt. Chính vì vậy, khi thấy “cậu bé” có những dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng tìm đến sự trợ giúp từ đội ngũ y bác sĩ chuyên qua hotline 0222.730.2022. Họ hoàn toàn đủ chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra lời khuyên cụ thể cho tình trạng bao quy đầu của bạn.

Tư vấn 24/24

✯ Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

5/5 - (100 votes)
Nhấp chuột để được tư vấn

Tại phòng khám đa khoa quốc tế Việt Sing – Bắc Ninh nơi điều trị tất cả các bệnh về Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa và cách làm việc chuyên nghiệp, mang đến cho bệnh nhân sự tin tưởng, sức khoẻ và điều trị tốt nhất.